ผอ.ร้อยเอ็ด เขต 1นำผู้บริหารและบุคลากรในสังกัดประชุมเชิงปฏิบัติธรรมเนื่องในวันวิสาขบูชา

ที่มา:

ประเภท:

โดย: 
admin

            สพป.ร้อยเอ็ด เขต 1 , เขต 3 และสกสค.ร้อยเอ็ด ร่วมกันประชุมเชิงปฏิบัติธรรมเนื่องในวันวิสาขบูชาโลกโดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 700  คน โดยมีกำหนดการจัดกิจกรรมระหว่างวันที่ 29-30 พฤษภาคม 2561
           เมื่อวันที่  29  พฤษภาคม  2561  เวลา 12.00 น. ดร.สกล  คามบุศย์  ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 ได้นำคณะผู้บริหารและบุคลากรในสังกัดเข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติธรรม ณ วัดมหาเจดีย์ชัยมงคล อำเภอหนองพอก  จังหวัดร้อยเอ็ด ในโอกาสนี้คณะผู้บริหารสถานศึกษาและบุคลากรทางการศึกษา สังกัด สพป.ร้อยเอ็ด เขต 3 และบุคลากรในสังกัด สกสค.ร้อยเอ็ด เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย
           ดร.สกล  กล่าวว่า วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาซึ่งพุทธศาสนิกชนทุกคนพึงทราบและปฏิบัติพร้อมทั้งรำลึกถึงองค์สัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทรงได้ประสูติ ตรัสรู้และปรินิพพานในวันเพ็ญ เดือน 6 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 29 พฤษภาคม 2561  ชาวพุทธทั่วโลกจะพร้อมใจกันจัดพิธีอันเป็นพุทธบูชาขึ้นทุกประเทศในวันนี้ ต่างกับวันสำคัญทางพุทธศาสนาในวันอื่นที่อาจจะมีการจัดขึ้นเป็นบางประเทศเท่านั้น นอกจากนี้ นับแต่ปี 2542 เป็นต้นมา สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติได้มีมติให้ “วันวิสาขบูชา” เป็นวันสำคัญนานาชาติ หรือ International Day และได้มีการเฉลิมฉลองติดต่อกันมาหลายปีแล้ว ดังนั้นจึงได้จัดกิจกรรมในวันนี้ถือเป็นวันดีและสำคัญอย่างยิ่งต่อเราชาวพุทธทุกคน นอกจากจะได้ทำบุญฝึกจิตใจตั้งจิตภาวนาบำเพ็ญกุศลแล้วยังจะมีการประชุมของผู้บริหารสถานศึกษาเพื่อรับทราบข้อมูลทางการศึกษา  แล้วนำไปขยายผลสำหรับบุคลากรภายโรงเรียนของท่าน ซึ่งทางเขตพื้นที่ก็จะได้นำภารกิจงานที่สำคัญที่เราทุกคนควรทราบมาแจ้งต่อที่ประชุมนี้ด้วย เช่น  เรื่องของการลงทะเบียนคูปองครู เป็นต้นนอกจากนี้ยังจะได้ฟังพระธรรมเทศนาจาก พระธรรมฐิติญาณ เจ้าคณะภาค 10 (ธ) เจ้าอาวาสวัดบึงพระลานขัย ซึ่งจะมาบรรยายธรรมให้ทุกคนได้ถือปฏิบัติเป็นกล่อมเกล่าจิตใจ
          ทั้งนี้ ในช่วงค่ำ หลวงทองอินทร์  กตปฺญโญ  เจ้าอาวาสวัดประชาคมวนาราม (วัดป่ากุง) และพระสงฆ์ที่จำพรรษาผู้ที่วัดพระมหาเจดีย์ชัยมงคล จะนำคณะผู้เข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ทำวัตรเย็น ฝึกจิตสมาธิพร้อมทั้งบรรยายธรรมเพื่ออบรมสั่งสอนพุทธศาสนิกชนที่เข้าร่วมกิจกรรมและในภาคเช้าของวันที่ 30 พฤษภาคม 2561 จะเดินรับบาตรจากผู้เข้าร่วมโครงการ ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้สร้างความประทับใจ อิ่มใจ อิ่มบุญสำหรับทุกคนที่ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้และโครงการนี้จะจัดต่อเนื่องทุกปีต่อไป

ข่าวล่าสุดหมวดหมู่เดียวกัน

วันครู 2562
17/ม.ค./2562
admin อ่าน [28] ครั้ง
ดร.สกล คามบุศย์
ผู้อำนวยการ สำนักงานเขตพื้นที่่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1

ข้อมูลผู้ประกาศข่าว

ชื่อใช้งานในระบบ ข้อมูลเพิ่มเติมสมาชิก
admin
รูปภาพของ admin
บทบาทสมาชิก ผู้ดูแลระบบ
เข้าใช้งานล่าสุด ศ, 15/ก.พ./2562 - 9:18 am
ชื่อ admin
ตำแหน่ง ผู้ดูแลเว็บไซต์
สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1