งานมหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด

ที่มา:

ประเภท:

โดย: 
nuntaporn

          สพป.ร้อยเอ็ด เขต 1 ร่วมงานบุญมหาทานบารมี  ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 2-4  มีนาคม  2561 ณ บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ดและเกาะกลางบึงพลาญชัย
         เมื่อวันที่  4  มีนาคม  2561  ดร.สกล  คามบุศย์  ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 ในฐานะประธานกรรมการในการรับต้นกัณฑ์จอบกัณฑ์หลอนได้นำคณะบุคลากรในสังกัดที่ได้รับแต่งตั้งปฏิบัติหน้าทีในช่วงเทศกาลงานบุญมหาทานบารมีโดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 จะเข้าร่วมกิจกรรมตลอดทุกปี ในช่วงเวลา 09.00 น. ขบวนต้นกัณฑ์หลอนของนายวันชัย  คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดและนายกเหล่ากาชาดรวมทั้งข้าราชการพ่อค้าประชาชนก็แห่งเข้ามาทอดถวาย ณ บริเวณพิธี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ดซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาที่จังหวัดร้อยเอ็ดได้กำหนดเป็นงานบุญประเพณีของจังหวัดซึ่งได้เริ่มจัดกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 2  มีนาคม 2561 มีพิธีแห่พระอุปคุตพระราชทาน และมีพิธีเปิดโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา วันที่ 3 มีนาคม 2561 มีขบวนแห่ 13  กัณฑ์ 15 ขบวนซึ่งแต่ละขบวนก็จะตกแต่งสวยงามในเรื่องราวของพุทธประวัติ วันที่ 4 มีนาคม 2561 จะมีพิธีแห่ข้าวพันก้อน  ฟังเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ และแห่กัณฑ์จอบกัณฑ์หลอนในการแห่กัณฑ์หลอนมีมีการฟ้อนรำที่สนุกสนานและวัฒนธรรมการแต่งกายที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ของชาวร้อยเอ็ด ซึ่งสร้างความประทับให้ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก  
       ทั้งนี้  สรุปยอดของต้นกัณฑ์หลอนในปีนี้มีจำนวน 299 ต้น เป็นเงินรวมทั้งสิ้น 2,031,212.75 บาท ซึ่งจังหวัดร้อยเอ็ดจะได้นำเงินที่ได้รับบริจาคต้นกัณฑ์จอบกัณฑ์หลอนไปใช้ในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาต่อไป

ข่าวล่าสุดหมวดหมู่เดียวกัน

ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่
05/มี.ค./2561
nuntaporn อ่าน [248] ครั้ง
นายสุริยนต์ เทียมเมืองแพน
ผู้อำนวยการ เมืองร้อยเอ็ด

ข้อมูลผู้ประกาศข่าว

ชื่อใช้งานในระบบ ข้อมูลเพิ่มเติมสมาชิก
nuntaporn
รูปภาพของ nuntaporn
บทบาทสมาชิก สมาชิกวิไอพี
เข้าใช้งานล่าสุด พฤ, 28/มี.ค./2562 - 14:37 pm
ชื่อ นันทพร สุนรบดี
ตำแหน่ง นักประชาสัมพันธ์ ชำนาญการ
สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1